Đăng lúc: 00:00:00 05/04/2021 (GMT+7)

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tiến hành vào ngày Chủ nhật, 23/5/2021.

Bài viết: Công tác chuẩn bị để tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đất nước và của địa phương trong năm 2021, được tổ chức vào thời điểm kế thừa thành tựu 35 năm đổi mới “đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Đây cũng là dịp để cử tri cả nước lựa chọn những đại biểu tiêu biểu có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho ý trí, nguyện vọng của nhân dân.

Thực hiện theo quy định của luật bầu cử, các văn bản hướng dẫn thực hiện về quy trình chuẩn bị, các bước cho công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Xã đã thành lập BCĐ, ủy ban bầu cử, các ban bầu cử, các tổ bầu cử.

Đảng ủy- HĐND - TT UBMTTQ các cấp đã tổ chức hiệp thương lần 1 về cơ cấu, số lượng, thành phần của ĐBHĐND xã huyện, tỉnh. Trên cơ sở cơ cấu, số lượng, thành phần được phân bổ các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã giới thiệu người tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trên cơ sở giới thiệu của các cơ quan đơn vị, tổ chức. UBMTTQ đã phối hợp với HĐND – UBND tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 theo quy định và đã thống nhất danh dách các ứng cử viên.

Đến thời điểm này Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thiệu Phúc đã hoàn thành các bước theo luật trong công tác bầu cử . Trong những ngày vừa qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thiệu Phúc phối hợp với UBND xã, ban công tác mặt trận thôn đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ ba trong quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Từ thực tế tại cơ sở cho thấy, công tác hiệp thương được tổ chức dân chủ, trong hội nghị các cử tri đã có những ý kiến đóng góp cho các ứng cử viên và bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình đến với các ứng cử viên qua đó các ứng cử viên cũng nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao hội nghị diễn ra với tinh thần rất dân chủ và thực hiện theo đúng luật định.

Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân về số lượng ứng cử ĐBHĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 chúng ta có 63 ứng cử viên thực hiện lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri nơi cư trú tại 8 khu dân cư. Trong đó, có 01 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, 02 người ứng cử đại biểu HĐND huyện, 1 ứng cử viên đại biểu HĐND xã Thiệu Thành, 61 người ứng cử đại biểu HĐND xã. Theo quy định, Ủy ban MTTQ các cấp sẽ triệu tập và chủ trì hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp từ ngày 14/4 đến 18/4/2021. Sau hội nghị này, danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được niêm yết tại các khu trung tâm nhà văn hóa của thôn để cử tri lựa chọn, bầu ra những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng thay mặt cho nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội, HĐND các cấp.

Ban bầu cử xã