Lễ dâng hương tưởng niệm 701 năm ngày mất của Nhà sử học Lê Văn Hưu

Đăng lúc: 00:00:00 14/05/2023 (GMT+7)

Sáng 12-5 (tức ngày 23-3 âm lịch), tại Di tích lịch sử quốc gia đền thờ Lê Văn Hưu (xã Thiệu Trung), huyện Thiệu Hóa long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 701 ngày mất của Nhà sử học Lê Văn Hưu.

Lễ dâng hương tưởng niệm 701 năm ngày mất của Nhà sử học Lê Văn Hưu

Các đại biểu tham dự lễ dâng hương.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Anh hùng Lao động Lê Văn Tam, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, một số địa phương trong tỉnh.

Các đại biểu tham dự lễ dâng hương.

Các đại biểu thực hiện nghi thức dâng hương tại đền thờ

Về phía huyện Thiệu Hoá có các đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Biện; Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Đỗ Thế Bằng; Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, MTTTQ huyện; trưởng các tổ chức chính trị, xã hội, các phòng, ban, cơ quan trong huyện; Nhân dân và lãnh đạo xã Thiệu Trung cùng đông đảo du khách thập phương trong và ngoài huyện.

Các đồng chí lãnh đạo huyện thắp hương tại khu mộ Nhà sử học Lê Văn Hưu

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Biện dâng hương trước mộ cụ Lê Văn Hưu

Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ Đỗ Thế Bằng và Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Anh dâng hoa tại khu mô

Lễ dâng hương với các nghi thức rước kiệu từ lăng mộ về Đền thờ, đọc Chúc văn kính cáo anh linh Nhà sử học Lê Văn Hưu, dâng hương, tế lễ theo các nghi thức truyền thống.

Lê Văn Hưu sinh năm Canh Dần (1230) trong một dòng họ nổi tiếng ở làng Phủ Lý, nay là xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Từ nhỏ ông đã sớm thể hiện tư chất thông minh và có chí hướng lập công danh làm rạng rỡ quê hương, đất nước. Năm 18 tuổi, Lê Văn Hưu thi đậu Bảng nhãn trong khoa thi đầu tiên của nhà Trần lấy Khôi nguyên. Bảng nhãn Lê Văn Hưu là tác giả của tác phẩm lịch sử nổi tiếng Đại Việt sử ký, bộ sách gồm 30 quyển, trình bày diện mạo lịch sử nước ta qua gần 15 thế kỷ (từ năm 207 trước Công nguyên đến năm 1244). Đây là bộ quốc sử đầu tiên ở nước ta, được vua Trần Thánh Tông xuống chiếu ban khen và được Ngô Sĩ Liên - sử thần thời Hậu Lê căn cứ để biên soạn “Đại Việt sử ký toàn thư”. Lê Văn Hưu vì thế đã trở thành Tổ sư của nền sử học Đại Việt - Việt Nam.

Nghi thức rước kiệu.

Sinh thời, Bảng nhãn Lê Văn Hưu là người có tư tưởng thấm nhuần đạo lý của Nho giáo, nên trong quá trình làm quan ông luôn yêu thương dân chúng, chăm lo cho đời sống của nhân dân và cống hiến, phụng sự triều đình, với mong muốn góp phần xây dựng một xã hội hài hòa, đất nước thái bình, thịnh vượng. Ông mất vào năm Nhâm Tuất (1322), hưởng thọ 93 tuổi. Hiện nay, trên đất Thiệu Trung vẫn còn phần mộ, bia ký khắc ghi tiểu sử, ca tụng tài đức, sự nghiệp của ông.

Chủ tịch UBND Huyện Nguyễn Thế Anh ôn lại công lao to lớn, những đóng góp của Nhà sử học Lê Văn Hưu đối với quê hương, đất nước

Nghi thức đọc chúc thư

Lễ dâng hương diễn ra trong không khí thành kính, trang nghiêm, thể hiện sự tri ân của hậu thế đối với công lao, tài năng của Danh nhân văn hóa - Bảng nhãn - Nhà sử học Lê Văn Hưu. Đồng thời, tôn vinh những đóng góp đặc biệt của Nhà sử học Lê Văn Hưu trong lịch sử dân tộc cho nền văn hóa, lịch sử dân tộc; nêu bật truyền thống văn hóa, lịch sử, yêu nước, cách mạng của quê hương Thiệu Hóa cũng như tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống lịch sử, văn hóa cho các thế hệ; nâng cao tinh thần cách mạng, đoàn kết, phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguồn tin: Thanh Mai (TTVH)