QUÊ HƯƠNG THIỆU TRUNG VÀ LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG NGÀY10/2 ÂM LỊCH

Đăng lúc: 00:00:00 05/07/2019 (GMT+7)

Quê hương Thiệu Trung ngày nay, trước kia có địa danh Bối Lý, Phủ Lý, Trà Sơn xã, với các tên nôm Kẻ Rị – Kẻ Chè.

QUÊ HƯƠNG THIỆU TRUNG VÀ LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG NGÀY10/2 ÂM LỊCH

Theo Lê Gia Chính Phả ghi Chùa Hương Nghiêm gắn liền với tên tuổi tướng công bộc xạ Lê Lương là một thổ hào lớn đất Cửu Chân Châu Ái, đầu thế kỷ X là viễn tổ của nhà sử học Lê Văn Hưu.

Thế kỷ X năm 923 (Đời Hậu Đường) ông xây chùa Hương Nghiêm. Qua cứ liệu trên có thể khẳng định Bộc xạ tướng Công Lê Lương là người khai phá lập ra quê hương Thiệu Trung ngày nay.

Xã Thiệu Trung từ xa xưa đã là vùng đất trù phú là trung tâm văn hoá, kinh tế của một vùng, nền văn hoá Đạo Phật, Đạo nho cùng song song phát triển. Đạo Phật có chùa thờ Phật, Đạo nho có đình thờ thành hoàng, thờ các danh tướng có công. Quê hương Kẻ Rị - Kẻ Chè xưa và Thiệu Trung ngày nay, vào thế kỷ thứ XIV có Trạng nguyên Đào Tiêu đậu khoa Ất Hợi năm 1275 Triều Vua Thánh Tông giữ chức Thừa Tướng, có công trong việc giữ nước, ái quốc, trung quân dân tình mến mộ, khi ông qua đời được truy phong Phúc Thần được lập đền thờ tại Quê Hương.

Đền thờ trạng Nguyên Đào Tiêu xây dựng trước chùa Hương Nghiêm gọi là Đình Cả.

Không chỉ vậy nơi đây còn có các miếu thờ:

Miếu nhị thờ Thiên Phúc         - Phủ quân thần vị         - Làng An Nhiên thôn 1

Miếu tam thờ Đại Hành - Phủ thần thần vị          - Làng Phúc Chữ Quan Nội -thôn 2

Miếu tứ thờ Thái Tổ      - Phủ thần thần vị           -Làng Diên Hào thôn 4

Miếu Ngũ thờ Long Uyên Hoàn Tước, Lão Phúc Bạch - Mẫu Nghi thiên hạ        - Làng Thần Hậu thôn 3.

Miếu Trà Đông thờ Thiều Sỹ Quốc ( Đức Thánh Lưỡng)   - Nam triều vương quốc - Làng Trà Đông thôn 5, thôn 6

Các miếu thờ trước đây đều có sắc phong, do biến thiên của lịch sử nên các sắc phong và miếu thờ không còn nữa chỉ còn các địa danh, riêng địa danh Chùa Hương Nghiêm vẫn còn tồn tại. Các địa danh như quán học - Phản ánh nền học hành ngày xưa khi nho giáo gắn liền với khoa cử; Bàn hát - Thể hiện đời sống tinh thần ở làng xã thường diễn ra trong lễ hội đầu xuân.

Việc tổ chức lễ hội do các vị chức sắc trong làng, xã chủ trì được thực hiện trang nghiêm, có kiệu rước bài vị, có sắc phong của các vị thành hoàng về Đình Cả (Nơi thờ Đào Tiêu - trước chùa Hương Nghiêm). Bài vị sắc phong được đặt theo ngôi thứ tại Đình Cả, tổ chức tế lễ trong 3 ngày. Ngoài tế lễ còn có các trò chơi, trò diễn như đánh cờ người, đánh bài điếm, đánh đu, kéo co, nhảy dây, múa lân... Ca hát gồm có: Hát gẹo, hát ả đầu, giao lưu văn nghệ v..v.... hết hội các thành Hoàng được kiệu rước về làng.

Lễ hội truyền thống ngày 10 tháng 2 (âm lịch) là lễ hội tế thần tập chung, tỏ lòng biết ơn các vị thần, các bậc danh nhân có công với nước. Lễ hội nơi đây không phải tổ chức ở một làng, một thôn, mà được tổ chức trong toàn xã. Có ban tổ chức lên  kế hoạch cụ thể và được chính quyền huyện, tỉnh chấp nhận. Lễ hội truyền thống của xã được tổ chức tại sân chùa Hương Nghiêm nơi thờ các phật, trong có đền thờ nhà sử học Lê Văn Hưu, trước chùa là bàn thờ Đào Tiêu - Một trạng nguyên có công với nước.

Ngày nay dưới chế độ XHCN Đảng, Nhà nước ta luôn luôn ghi nhớ những người có công, luôn tôn trọng và gìn giữ truyền thống văn hóa như Nghị quyết TW5 khóa 8 đã nêu “ Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”

Phát huy tinh hoa văn hóa của địa phương, hàng năm xã Thiệu Trung thống nhất duy trì tổ chức lễ hội 10/2 (âm lịch) để giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương, từ đó giáo dục lớp trẻ học tập tốt, lao động tốt, luôn giữ gìn phẩm giá đạo đức của con người, dù ở bất kỳ nơi nào cũng nhớ tới quê hương, làm đẹp cho quê hương để quê hương Thiệu Trung luôn trở thành điểm sáng.

Người thực hiện: Trần Thị Hiên - CC văn hóa xã